Hướng dẫn download Code::Blocks chuẩn nhất 2021 cho Windows

Xin chào các bạn, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách download Code::Blocks IDE cho Windows để học lập trình C++. Nhưng download về là chưa song, bởi có một số bạn download về mà không chạy được chương trình nên trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn một cách đầy đủ download và 1 số lưu ý khi viết chương trình nhé!

Giới thiệu sơ qua về Code::Blocks

Code::Blocks là 1 IDE đa nền tảng (sử dụng được trên Windows, Linux và cả macOS) và 1 số thông tin khác mà mình nghĩ có lẽ nó cũng không quan trọng. Bạn muốn tìm hiểu kỹ thì có thể vào wiki 🙂

Bắt đầu download thôi!

Đầu tiên các bạn click vào link download chính cống của codeblocks nhé. Sau khi click vào, bạn kéo xuống phần Windows và tìm bản codeblocks có đuôi mingw-setup. Bản này nó bao gồm cả trình biên dịch cho ngôn ngữ C++ mà mình nghĩ máy bạn chưa có trình biên dịch này đâu. Nếu bạn biết máy mình đã có rồi thì bạn có thể tải bản wingw-nosetup. Ở phần download from, mình chọn Sourceforge.net.

Sau khi click vào, chúng ta sẽ chờ đợi 5s.

Sau đó, 1 hộp thoại nổi lên và hỏi chúng ta muốn lưu tên gì và lưu vào đâu. Chúng ta chỉ cần nhấn Save là được rồi.

Chờ đợi cho nó tải song, chúng ta mở file đó lên. Click Yes để bắt đầu quá trình tải thôi!

Sau đó chúng ta để mặc định các thông số, lần lượt nhấn Next —>  I Agree —>  Next —>  Install —> No  -->  Next  -->  Finish.

Chạy thử Code::Blocks

Sau khi cài đặt song, chúng ta bật Code::Blocks lên.

Trên màn hình xuất hiện khá nhiều tùy chọn, các bạn hãy chọn Create a new Project để tạo một Project mới nhé!

Rồi tiếp tục lại là cả đống loại project cho bạn chọn. Nhưng ở đây, chúng ta sẽ tạo một Console application.

Rồi bạn cứ Next thôi.

Đến đây thì các bạn nhập tên Project và chọn nơi lưu trữ nó nhé. NHƯNG PHẢI LƯU Ý rằng đặt tên không được viết tiếng việt có dấu và trong đường dẫn lưu trữ project cũng không được có thư mục nào viết Tiếng Việt có dấu nhé.

Song rồi thì chúng ta lại nhấn Next và rồi Finish.

Đến đây, project của chúng ta đã có sẵn file main.cpp và cũng có sẵn luôn code của một chương chình đơn giản là in ra dòng chữ “Hello word!”

Bạn nhấn vào biểu tượng được mình khoanh đỏ để build và run chương trình.

Nếu nó hiện ra cửa sổ đen như vậy thì xin chúc mừng, Bạn đã cài đặt thành công Code::Blocks và trình biên dịch C++ thành công!

Nếu các bạn tải vể với mục đích học tập thì mình xin giới thiệu luôn series bài học lập trình C++ từ cơ bản đến nâng cao, có cả bài tập thực hành và chữa bài tập.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *