Các khái niệm cơ bản nhất trong lập trình (dành cho người mới học)

Lập trình là gì?

Lập trình chỉ đơn giản là việc sử dụng các công cụ cần thiết để tạo nên một chương trình.

Chương trình được tạo ra như thế nào?

Chúng ta đều biết trong máy tính không có những chữ cái a,b,c,… hay các số 1,2,3,… nó chỉ chứa các

Vòng đời chương trình

Vòng đời chương trình là hướng mà chương trình sẽ thực thi trong dự án của chúng ta. Ví dụ dự án của chúng ta có nhiều file A, B, C, … và trong mỗi file, chúng ta viết rất nhiều code. Nhưng khi chạy chương trình lên thì chương trình sẽ được bắt đầu từ một điểm nào đó trong chương trình chẳng hạn đó là file có tên là B và nó chạy bắt đầu từ từ khóa begin đầu tiên trong file B đó chẳng hạn.

Ví dụ như một chương trình Pascal sẽ được chạy bắt đầu từ từ khóa begin và kết thúc khi gặp từ khóa end tương ứng.

Một chương trình console C++ sẽ được chạy từ những câu lệnh bên trong hàm có tên là main trong bất kỳ file nào của dự mà nó tìm thấy hàm main. Nếu trong dự án mà chúng ta không viết hàm main nào thì chương trình sẽ không thể chạy vì không tìm thấy hàm main.

Sau này, khi chúng ta học những môn lập trình cao cấp hơn như lập trình ứng dụng di động trên nền tảng IOS hay android thì vòng đời ứng dụng lúc đó sẽ phức tạp hơn khi nó có nhiều file và hướng đi sẽ rất phức tạp. Nhưng điều đó chúng ta nhất định phải lắm vững thì mới có thể viết code tối ưu được.

Khai báo thư viện

Đối với người lập trình, thư viện là những cái kho chứa các hàm để cho lập trình viên sử dụng. Chúng ta cần phải khai báo thư viện để có thể sử dụng được các hàm của thư viện đó trong code của mình. Thật ra bạn mới nhập môn thì chỉ cần hiểu vậy thôi, chứ mình thấy các bạn search google tìm hiểu về thư viện nó viết đầy đủ quá! Nói đến cả những thứ sâu xa khiến các bạn phải cố hiểu vì nghĩ rằng không hiểu thì sẽ không thể tiếp tục học, thật ra đến những kiến thức về sau trong lập trình các bạn sẽ còn tự tạo được thư viện cơ.

Hiểu rõ build và run

Khái niệm này rất đơn giản:

  • Build là xây dựng chương trình – nghĩa là trình biên dịch sẽ đọc code của chúng ta và tạo ra một chương trình làm những công việc mà ta đã viết.
  • Run là chạy cái chương trình đó lên.

Chính vì vậy mà các bạn nên nhớ mỗi khi code xong chúng ta phải nhấn build and run chứ không phải run thôi đâu. Nếu chỉ run thì hoặc là chưa có chương trình để run hoặc là những dòng code của chúng ta chưa được áp dụng lên chương trình – nghĩa là chúng ta chỉ chạy lại cái chương trình mà ta build lên lần gần đây nhất.

Comment trong lập trình

Nếu các bạn từng học lập trình qua youtube thì chắc hẳn đã phải nhìn thấy những lời nhắn nhủ của thầy được viết ngay trong code như thế này:

Đó chính là những comment trong lập trình. Cú pháp để viết comment thì hầu như ngôn ngữ lập trình nào cũng viết giống vậy. Trong quá trình build chương trình, trình biên dịch sẽ bỏ qua những chỗ comment của chúng ta. Nó được viết vào chỉ để cho lập trình viên hoặc bạn bè, thầy cô hay sếp của lập trình viên đọc thôi.

 

 

Tạm biệt các bạn, hẹn gặp lại trong các bài viết khác của mình. Tiêu chí của mình là không ngại viết ngắn, chỉ viết những gì người đọc cần 😛

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *